การทำการตลาดโดยวิธีการใช้ Influencer Marketing หลาย ๆ คนมักจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่หากพูดถึงวิธีการใช้ KOL หลาย ๆ คนมักจะเกิดคำถามว่าคืออะไร แล้วแตกต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับธุรกิจของเรา

Influencer คือ ผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเซียลมีเดีย เป็นบุคคลที่ทำคอนเทนต์ ไม่ว่าเป็นทาง Facebook, Instagram, Youtube ยิ่งบุคคลนั้นมียอดผู้ติดตามเยอะมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีอิทธิพลมากเท่านั้น ซึ่งในแต่ละคนจะมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไป หากแบรนด์เลือกได้ถูกคนก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น 

 

ข้อดีของการใช้ Influencer

  1. ผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เนื่องจากบุคคลเหล่านี้มักเป็นคนที่คอยอัพเดทเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง ทำให้ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย ผู้ติดตามจะรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดและรู้สึกจับต้องได้
  2. เป็นการบอกเล่าประสบการณ์ของตัว Influencer เองมักจะเป็นในรูปแบบของคอนเทนต์ “การเล่าเรื่องราวและให้ความคิดเห็น” ทำให้สามารถชี้นำความคิดเห็นของผู้คนได้
  3. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างกว้างขวาง เนื่องจากอินฟลูเอนเซอร์แต่ละคน มักจะนำเสนอไลฟ์สไตล์และไม่ได้เจาะจงด้านใดด้านหนึ่งเป็นพิเศษ ทำให้ผู้ติดตามจะมีความหลากหลาย

KOL (Key Opinion Leader) หากแปลกันตรงตัว ก็คือ ผู้มีอิทธิพลทางความคิด มีผู้ติดตามจำนวนมาก ซึ่งเป็นผู้ที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์เช่นเดียวกัน แต่ KOL จะเป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทำให้สิ่งที่นำเสนอออกมาจะดูมีน้ำหนัก น่าเชื่อถือ และมีอิทธิพลต่อผู้ติดตาม

 

ข้อดีของการใช้ KOL
  1. เป็นผู้เชี่ยวชาญ ที่นำเสนอทั้ง “ความคิดเห็นและความรู้เฉพาะด้าน” ทำให้เพิ่มความน่าเชื่อถือ และชี้นำผู้ติดตามได้ง่าย
  2. เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างเฉพาะเจาะจง เนื่องจาก KOL จะเป็นบุคคลที่มีความรู้ในด้านนั้น ๆ ทำให้ผู้ติดตามมักจะเป็นผู้ที่สนใจในเรื่องนั้นอยู่แล้ว หากใช้การตลาด KOL จะทำให้เราสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

 

สรุปแล้วไม่ว่าจะเป็น Influencer หรือ KOL ก็เป็นผู้มีอิทธิพลเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่แตกต่างคือ KOL นั้นจะเป็นบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญและโดดเด่นด้านใดด้านนึงเท่านั้นเอง ซึ่งในหนึ่งคนก็สามารถเป็นได้ทั้ง KOL และ Influencer ได้ด้วยเช่นกัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ว่าจ้างแล้วว่าต้องการสื่อสารแบรนด์ให้เป็นแบบไหน หากเลือกให้ถูกจุดประสงค์ ก็จะช่วยให้เราสามารถวางแผนงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

แต่ถ้าหากเป็นในเรื่องของการส่งของ SHIPPOP ก็สามารถให้คำแนะนำกับคุณได้ เพราะเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการส่งของ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกขนส่งที่เหมาะกับสินค้าของคุณ ส่งของอย่างไรให้คุณประหยัดต้นทุนมากขึ้น การติดตามสถานะสินค้า ฯลฯ หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้บริการขนส่งไหน หรือกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับการส่งของ ลองใช้ SHIPPOP สิ เราพร้อมให้คำแนะนำกับคุณเสมอนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: 

https://bit.ly/3gbyZWe

https://bit.ly/317176q

https://bit.ly/3hMJeAG

https://bit.ly/31aJ67E